NHẬN BIẾT NHU CẦU THIẾU PHÂN BÓN CỦA CÂY QUA BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI

MỤC LỤC BÀI VIẾT>>>

XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG

Nhóm đa lượng:

Đây là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều bao gồm: đạm (N), lân (P), kali (K). Để dễ nhớ, hãy học câu: “Đạm cần cho cành lá, kali cần cho thân, lân cần cho rễ”.

Phân đạm (N) là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây, đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng đặc biệt là giai đoạn cây tăng trưởng mạnh (mùa xuân & hè). Đạm là thành phần chính tham gia vào thành phần chính của clorophin, protit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây.

Bón đạm thúc đẩy cây tăng trưởng, đâm nhiều chồi, cành lá, làm lá có kích thước to, màu xanh, lá quang hợp mạnh do đó làm tăng năng suất.

Để bổ sung đạm, cách đơn giản nhất là tưới nước tiểu pha loãng (1 nước tiểu/ 20 nước)

Thiếu N cây sinh trưởng phát triển kém, lá nhợt nhạt do không hình thành được chất diệp lục, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém.

Thừa N sẽ làm cây sinh trưởng quá mạnh, do thân lá tăng trưởng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ lốp đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công.
lá cây thiếu đạm màu xanh lợt
Phân lân (P2O5) kích thích sự phát triển bộ rễ, làm rễ ăn sâu vào trong đất và lan rộng ra chung quanh làm cho cây hút được nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây chống chịu hạn và ít đổ ngã. Lân có trong thành phần của nhân tế bào, rất cần cho sự hình thành các bộ phận mới của cây.

Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều.

Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi, chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại, …

Lân cần cho tất cả các loại cây trồng nhưng rõ rệt nhất là với cây lá kim (tùng la hán, thông, tùng cối, duyên tùng v.v.. ) vì ngoài khả năng tham gia trực tiếp vào các quá trình sống của cây, chúng còn thúc đẩy khả năng cố định đạm của vi sinh vật cộng sinh.

Cách bổ sung lân là mua một cân supe lân về bón theo định lượng, hoặc ai thích phương pháp tự nhiên hơn thì có thể nghiền nhỏ xương động vật ra trộn vào phân bón.

Thiếu Lân lá cây ban đầu có màu xanh đậm, sau chuyển màu vàng, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong.

Thừa lân không có biểu hiện gây hại như thừa N vì P thuộc loại nguyên tố linh động, nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non.
lá cây bị thiếu lân
Kali (K) giúp cây ra nhiều nhánh, phân cành nhiều, lá ra nhiều. Kali làm cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng cường khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét. Ngoài ra, Kali làm tăng khả năng hấp thụ đạm và lân.

Nhu cầu bón Kali không cấp thiết như đạm và lân, bởi Kali có rất nhiều trong đất. Tuy vậy bonsai là cây trồng trong chậu, dễ bị bạc màu nên nếu thấy thiếu Kali thì có thể bón thêm tro bếp. Lưu ý rằng không phải tro nào cũng giống tro nào, các loại cây lấy sợi như đay, bông, cây họ cau dừa (lá dứa, lá cau, lá cọ) một số cây hoa màu (vừng, đậu đỗ, đay, gai, quế dại, sắn…) có tỷ lệ kali rất cao.

Thiếu K lá sẽ hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô. Thiếu Kali thì khả năng chống chịu của cây trồng với điều kiện bất lợi(hạn, rét) cũng như tính kháng sâu bệnh suy giảm.
Thừa K thì không sao, bởi xưa nay trong đất vốn chứa cực nhiều K.
lá cây bị thiếu kali

Nhóm trung lượng:

Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần ở mức trung bình bao gồm: lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magiê(Mg).

Canxi (Ca) cần cho sự hình thành và phát triển của rễ cây. Nó cũng tăng khả năng hấp thu đạm và khả năng chuyển đường gluco thành tinh bột để dự trữ dinh dưỡng.

Canxi giúp cây chịu úng tốt hơn do làm giảm độ thấm của tế bào và việc hút nước của cây. Ngoài ra, canxi có trong vôi còn có tác dụng cải tạo đất, giảm độ chua mặn và tăng cường độ phì của đất, giúp cho cây sinh trưởng tốt.

Thiếu Ca thì đỉnh sinh trưởng và chóp rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các mô sinh trưởng ngừng phân chia, cây sẽ không lớn được. Triệu chứng đặc trưng của cây thiếu Ca là các lá mới ra bị dị dạng, chóp lá uốn câu, mỏng và dễ bị rách. Rễ kém phát triển, ngắn, hóa nhầy và chết. Ca là chất không di động trong cây nên biểu hiện thiếu Ca thường thể hiện ở các lá non trước.
lá cây bị thiếu canxi
Thừa canxi thì đất sẽ bị kiềm, tăng độ pH không tốt với cây.
Magiê (Mg) là thành phần cấu tạo chất diệp lục nên giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp chất gluxit trong cây.

Thiếu magiê lá cây sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên, thiếu nặng cây có thể bị chết khô. Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục. Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường từ các lá phía dưới, lá trưởng thành lên lá non, vì Mg là nguyên tố linh động, cây có thể dùng lại từ các lá già.

Thừa magiê sẽ làm cây không hấp thu được Kali.
lá cây bị thiếu magie
Lưu huỳnh (S) được coi là yếu tố dinh dưỡng thứ 4 của cây trồng sau đạm, lân và kali. Lưu huỳnh tham gia trong thành phần của các axit amin,  protein  và vitamin có chứa lưu huỳnh, trong đó có axit amin không thể thay thế như methionin. Lưu huỳnh còn có trong thành phần của men coenzim A xúc tiến nhiều quá trình sinh lý trong cây như quang hợp, hô hấp và sự cố định đạm của vi sinh vật cộng sinh.

Lưu huỳnh còn là chất cần thiết cho sự hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình thành thục và chín của quả và hạt. Ngoài ra, khi cây trồng hút lưu huỳnh ở dạng SO42- có trong đất qua rễ và SO2 trong không khí qua lá còn góp phần làm sạch môi trường.

Thiếu lưu huỳnh có biểu hiện giống như thiếu đạm, lá vàng lợt, cây thấp bé, chồi kém phát triển, tuy nhiên khác với thiếu N là hiện tượng vàng lá xuất hiện ở các lá non trước các lá trưởng thành và lá già. Khi cây thiếu S, gân lá chuyển vàng trong khi phần thịt lá vẫn còn xanh, sau đó mới chuyển vàng. Kèm theo những tổn thương trước hết ở phần ngọn và lá non, cộng với sự xuất hiện các vết chấm đỏ trên lá do mô tế bào chết.

Thừa lưu huỳnh thì lá nhỏ, đôi khi bị cháy lá.

Nhóm vi lượng:

Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần với số lượng ít, bao gồm các nguyên tố: kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypđen (Mo), Clo (Cl). Để bổ sung phân vi lượng tốt nhất là ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua phân bón vi lượng về để bón.

Đồng (Cu) cần thiết cho sự hình thành diệp lục tố và làm xúc tác cho một số phản ứng khác trong cây, nhưng thường không tham gia vào thành phần của chúng.

Thiếu đồng thường xảy ra trên những vùng đất đầm lây, ruộng lầy thụt. Cây trồng thiếu đồng thường hay có hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo các vết hoại tử trên lá hay quả.
Bo (B) cần thiết cho sự nẩy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống. Bo cũng hình thành nên các phức chất đường/borat có liên quan tới sự vận chuyển đường và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein. B tác động trực tiếp đến quá trình phân hóa tế bào, trao đổi hocmon, trao đổi N, nước và chất khoáng khác, ảnh hưởng rõ rệt nhất của B là tới mô phân sinh ở đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.

Thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên.
lá cây thiếu Bo
Sắt (Fe) là chất xúc tác để hình thành nên diệp lục tố và hoạt động như là một chất mang Oxy. Nó cũng giúp hình thành nên một số hệ thống men hô hấp. Thiếu Sắt gây ra hiện tượng mầu xanh lá cây nhợt nhạt (bạc lá) với sự phân biệt rõ ràng giữa những gân lá mầu xanh và khoảng giữa mầu vàng. Vì Sắt không được vận chuyển giữa các bộ phận trong cây nên biểu hiện thiếu trước tiên xuất hiện ở các lá non gần đỉnh sinh trưởng của cây.

Thiếu sắt nặng khiến toàn bộ cây biến thành màu vàng tới trắng lợt. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở các lá non, sau đến lá già, vì Sắt không di động từ lá già về lá non. Sự thiếu sắt có thể xảy ra do sự thiếu cân bằng với các kim loại khác như Molipden, Đồng hay Mangan. Một số yếu tố khác cũng có thể gây thiếu sắt như quá thừa Lân trong đất; do pH cao kết hợp với giầu Canxi, đất lạnh và hàm lượng Carbonat cao.
triệu chứng của cây thiếu sắt
Bên dưới là hình ảnh cây thông bị thiếu sắt, toàn bộ lá bị vàng. Có thể sử dụng N3M để bón bổ sung cho cây (loại phân này có thể bón qua lá, và nên chọn kiểu bón này bởi sắt có thể loại bỏ một số rận). Bạn cũng có thể cắm vài cây đinh vào trong rổ giống như cách cụ John Naka đã làm, nhưng đó là chuyện lâu dài chứ cấp bách thì vẫn phải dùng thuốc.
hiện tượng vàng lá trên cây thông

thuốc kích thích ra rễ n3m
Mangan (Mn) là thành phần của các hệ thống men (enzyme) trong cây. Nó hoạt hóa một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây và có vai trò trực tiếp trong quang hợp, bằng cách hỗ trợ sự tổng hợp diệp lục tố. Mangan tăng cường sự chín và sự nẩy mầm của hạt khi nó làm tăng sự hữu dụng của Lân và Canxi. Cũng như sắt, Mangan không được tái sử dụng trong cây nên hiện tượng thiếu sẽ bắt đầu từ những lá non.

Thiếu Mn thì phần gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá. Hiện tượng thiếu Mangan thường xảy ra ở những chân đất giầu hữu cơ, hay trên những đất trung tính hoặc hơi kiềm và có hàm lượng Mangan thấp. Mặc dù hiện tượng thiếu Mangan thường đi với đất có pH cao, nhưng nó cũng có thể gây ra bởi sự mất cân bằng với các dinh dưỡng khác như Canxi, Magie và Sắt. Hiện tượng thiếu thường xảy ra rõ nét khi điều kiện thời tiết lạnh, trên chân đất giầu hữu cơ, úng nước. Triệu chứng sẽ mất đi khi thời tiết ấm trở lại và đất khô ráo.

Molipden (Mo) cần cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat. Loại men này khử Nitrat thành Ammonium trong cây. Molipden có vai trò sống còn trong đối với cây lá kim nói chung bởi các vi khuẩn cộng sinh cần Mo để tổng hợp đạm. Molipden cũng cần thiết cho việc chuyển hóa Lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ trong cây.

Thiếu Mo sẽ ức chế dinh dưỡng đạm của cây trồng nói chung, đặc biệt của các cây họ đậu . Hiện tượng thiếu Molipden có biểu hiện chung như vàng lá và đình trệ sinh tưởng. Sự thiếu hụt Molipden có thể gây ra triệu chứng thiếu Đạm trong các cây lá kim vì vi sinh vật đất phải có Molipden để cố định Nitơ từ không khí. Molipden trở nên hữu dụng nhiều khi pH tăng, điều đó ngược lại với đa số vi lượng khác. Chính vì điều này nên hiện tượng thiếu thường xảy ra ở đất chua. Đất nhẹ thường dễ bị thiếu Mo hơn so với đất nặng.

Kẽm (Zn) tham gia hoạt hóa khoảng 70 enzym của nhiều hoạt động sinh lý, sinh hóa của cây. Kẽm hỗ trợ cho sự tổng hợp các chất sinh trưởng và các hệ thống men và cần thiết cho sự tăng cường một số phản ứng trao đổi chất trong cây. Nó cần thiết cho việc sản xuất ra chất Diệp lục và các Hydratcarbon. Kẽm cũng giống như Sắt và Mangan, không được vận chuyển sử dụng lại trong cây nên biểu hiện thiếu thường xảy ra ở những lá non và bộ phân khác của cây.

Thiếu Zn lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ và xoăn, đốt ngắn và biến dạng.
lá cây thiếu kẽm

Clo (Cl) tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây. Cụ thể là nó tham gia vào sự bẻ gẫy phân tử nước với sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa một số hệ thống men. Nó cũng tham gia vào quá trình vận chuyển một số cation như Canxi, Magie, Kali ở trong cây, điều hòa hoạt động của những tế bào bảo vệ khí khổng, do đó kiểm soát được sự bốc thoát hơi nước.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

@Nhienhuy1989

4.262 bình luận trong “NHẬN BIẾT NHU CẦU THIẾU PHÂN BÓN CỦA CÂY QUA BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI

 1. I’ve been surfing online more than three hours today,
  but I never discovered any attention-grabbing article like yours.

  It’s beautiful value sufficient for me. In my opinion, if all site owners and bloggers made excellent content as you did, the web
  will probably be much more helpful than ever before.

 2. I just could not leave your website prior to suggesting that I really enjoyed the
  standard information a person provide to your visitors?

  Is going to be again steadily to injvestigate cross-check new posts

  My blog post John

 3. Hello, Neat post. There’s an issue with your website in internet explorer, would check this? IE nonetheless is the market chief and a good element of other folks will leave out your excellent writing due to this problem.|

 4. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You definitely know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your blog when you could be giving us something enlightening to read?|

 5. You really make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be actually something that I
  think I would never understand. It seems too complicated and very broad for me.
  I am looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

 6. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get four emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Appreciate it!|

 7. Good day! I could have sworn I’ve been to this web site before but after browsing through some of
  the articles I realized it’s new to me. Nonetheless, I’m definitely happy I discovered it and I’ll be book-marking it and checking back regularly!

 8. An impressive share! I have just forwarded this onto a co-worker who was conducting a little homework on this. And he in fact bought me breakfast simply because I discovered it for him… lol. So let me reword this…. Thank YOU for the meal!! But yeah, thanks for spending time to discuss this issue here on your website.|

 9. Hi! Someone in my Facebook group shared this website with us so I came to check it out. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Excellent blog and superb design.|

 10. Hi I am so thrilled I found your website, I really found you by mistake, while I was searching on Yahoo for something else, Regardless I am here now and would just like to say cheers for a tremendous post and a all round entertaining blog (I also love the theme/design), I don’t have time to look over it all at the minute but I have saved it and also included your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more, Please do keep up the great jo.|

 11. You really make it appear really easy together with your presentation but I find this topic to be actually something that I think I’d by no means understand. It seems too complex and extremely large for me. I’m having a look ahead to your subsequent publish, I’ll attempt to get the hold of it!|

 12. Undeniably believe that that you stated. Your favorite reason appeared to be on the internet the simplest factor to take note of. I say to you, I certainly get irked even as people consider issues that they plainly don’t recognize about. You managed to hit the nail upon the top and outlined out the entire thing with no need side effect , people can take a signal. Will likely be back to get more. Thanks|

 13. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you
  relied on the video to make your point. You definitely know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos
  to your blog when you could be giving us something enlightening to read?

 14. Do you mind if I quote a couple of your posts as long as I provide credit and sources back to
  your blog? My blog is in the very same area of interest as
  yours and my visitors would definitely benefit from a lot of the
  information you present here. Please let me know if this ok with you.
  Many thanks!

 15. First off I would like to say terrific blog! I had a quick question which I’d like to ask if you do not mind. I was curious to find out how you center yourself and clear your head before writing. I have had a difficult time clearing my thoughts in getting my ideas out there. I do enjoy writing however it just seems like the first 10 to 15 minutes are lost simply just trying to figure out how to begin. Any ideas or tips? Kudos!|

 16. Pretty section of content. I just stumbled upon your weblog and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Anyway I will be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently quickly.|

 17. Hey! This is kind of off topic but I need some guidance from an established blog. Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty quick. I’m thinking about making my own but I’m not sure where to begin. Do you have any tips or suggestions? Many thanks|

 18. Woah! I’m really loving the template/theme of this website. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to get that “perfect balance” between usability and appearance. I must say you’ve done a amazing job with this. Also, the blog loads extremely quick for me on Chrome. Excellent Blog!|

 19. Howdy would you mind sharing which blog platform you’re using? I’m planning to start my own blog soon but I’m having a difficult time choosing between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your design and style seems different then most blogs and I’m looking for something unique. P.S My apologies for getting off-topic but I had to ask!|

 20. I am about to start a blog. Along with many other hopeful’s, I hope to eventually make money off it. I noticed a lot of sites do not allow you to make money of google ad sense and things like that. What are some sites I can start my blog on that will allow this since it seems to be the most profitable way to make money off a blog?.

 21. Hi would you mind letting me know which webhost you’re working with? I’ve loaded your blog in 3 different internet browsers and I must say this blog loads a lot quicker then most. Can you suggest a good web hosting provider at a fair price? Cheers, I appreciate it!|

 22. Hello would you mind sharing which blog platform you’re using? I’m planning to start my own blog soon but I’m having a hard time selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your design seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique. P.S Apologies for getting off-topic but I had to ask!|

 23. Greetings from Los angeles! I’m bored to tears at work so I decided to check out your website on my iphone during lunch break. I enjoy the knowledge you provide here and can’t wait to take a look when I get home. I’m amazed at how quick your blog loaded on my cell phone .. I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, excellent blog!|

 24. I absolutely love your blog.. Excellent colors & theme. Did you build this amazing site yourself? Please reply back as I’m wanting to create my very own blog and want to know where you got this from or just what the theme is named. Many thanks!|

 25. It is the best time to make some plans for the long run and it is time to be happy. I have learn this submit and if I may I wish to suggest you few fascinating issues or advice. Perhaps you can write subsequent articles regarding this article. I wish to learn more things approximately it!|

 26. I have been browsing online greater than three hours these days, but I by no means discovered any attention-grabbing article like yours. It’s beautiful price enough for me. In my view, if all site owners and bloggers made just right content material as you did, the web will be much more helpful than ever before.|

 27. Does your website have a contact page? I’m having problems locating it but, I’d like to shoot you an e-mail. I’ve got some suggestions for your blog you might be interested in hearing. Either way, great blog and I look forward to seeing it expand over time.|

 28. Greetings from Ohio! I’m bored to tears at work so I decided to check out your blog on my iphone during lunch break. I enjoy the knowledge you provide here and can’t wait to take a look when I get home. I’m shocked at how quick your blog loaded on my mobile .. I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, superb blog!|

 29. Hi there just wanted to give you a quick heads up. The words in your content seem to be running off the screen in Internet explorer. I’m not sure if this is a formatting issue or something to do with browser compatibility but I thought I’d post to let you know. The style and design look great though! Hope you get the issue fixed soon. Many thanks|

 30. You really make it appear really easy along with your presentation however I to find this
  matter to be actually one thing that I feel I would never understand.
  It seems too complex and extremely wide for me. I’m taking a look ahead in your subsequent put up, I’ll attempt to get the hang of it!

 31. Just desire to say your article is as surprising. The clearness for your publish is simply nice and i can think you’re knowledgeable in this subject. Fine along with your permission allow me to seize your feed to stay updated with impending post. Thank you a million and please keep up the rewarding work.|

 32. Attractive section of content. I just stumbled upon your weblog and in accession capital to assert that I get in fact enjoyed account your blog posts. Anyway I will be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently quickly.|

 33. Hey would you mind stating which blog platform you’re working with? I’m planning to start my own blog soon but I’m having a difficult time choosing between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique. P.S My apologies for being off-topic but I had to ask!|

 34. Hello just wanted to give you a quick heads up. The words in your article seem to be running off the screen in Ie. I’m not sure if this is a formatting issue or something to do with browser compatibility but I figured I’d post to let you know. The layout look great though! Hope you get the issue solved soon. Kudos|

 35. My coder is trying to persuade me to move to
  .net from PHP. I have always disliked the idea because of the expenses.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using Movable-type on several
  websites for about a year and am concerned about switching to
  another platform. I have heard good things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress content into it?
  Any help would be greatly appreciated!

 36. Thanks for your marvelous posting! I certainly enjoyed reading it, you’re a great author.I will always bookmark your
  blog and definitely will come back later in life.
  I want to encourage that you continue your great job, have a nice weekend!

 37. I know this if off topic but I’m looking into starting
  my own weblog and was wondering what all is required
  to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost
  a pretty penny? I’m not very internet smart so I’m
  not 100% sure. Any tips or advice would be greatly appreciated.

  Kudos

 38. What i do not understood is actually how you are now not
  actually much more neatly-liked than you may be right now.
  You are so intelligent. You understand thus significantly in the case of this
  matter, made me for my part consider it from a lot
  of numerous angles. Its like women and men don’t seem to be
  fascinated unless it is one thing to do with Woman gaga!
  Your personal stuffs great. All the time care for it up!

 39. First off I would like to say awesome blog! I had a quick question which I’d like to ask if you don’t mind. I was curious to know how you center yourself and clear your head before writing. I have had difficulty clearing my thoughts in getting my ideas out. I do take pleasure in writing but it just seems like the first 10 to 15 minutes are generally wasted just trying to figure out how to begin. Any suggestions or tips? Kudos!|

 40. Hi there, I discovered your blog via Google whilst searching for a similar matter, your site got here
  up, it appears to be like great. I have bookmarked it in my google bookmarks.

  Hi there, just turned into alert to your weblog thru Google, and located that it’s truly informative.
  I am going to watch out for brussels. I will appreciate when you proceed this in future.
  Numerous other people will probably be benefited from your writing.

  Cheers!

 41. You really make it seem really easy together with your presentation however I to find this topic to be actually one thing that I believe I’d by no means understand. It sort of feels too complicated and extremely wide for me. I am looking ahead for your subsequent put up, I’ll attempt to get the hold of it!|